• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Bạn có thấy mình đẹp hơn qua camera điện thoại?

Bạn có bao giờ để ý rằng ảnh chụp ra đôi lúc trông còn xấu hơn cả khi chúng ta nhìn qua màn ngắm trên điện thoại không?

Có một sự thật mà không phải ai cũng để ý, trừ phi bạn đã chụp selfie rất nhiều. Nhiều người đã phát hiện ra rằng trong một số trường hợp và ở nhiều dòng điện thoại khác nhau, hình ảnh hiển thị trên live view trông còn... đẹp hơn ảnh sau khi chụp. Chẳng hạn, bạn đã ngắm được một góc rất chuẩn và rất đẹp của mình trên chế độ live view, nhưng khi bấm nút chụp thì ảnh thu về lại gây thất vọng tràn trề.

Bạn có thấy mình đẹp hơn qua camera điện thoại?  - Ảnh 1.

Nhiều người dùng cho rằng ảnh hiển thị trên live view còn đẹp hơn thành quả

Bạn có thấy mình đẹp hơn qua camera điện thoại?  - Ảnh 2.

Một người dùng Reddit đã đặt câu hỏi về hiện tượng kỳ lạ này: "Bức ảnh chụp được trông tệ hơn rõ ràng so với ảnh nhìn được trước khi chụp. Kể cả khi bạn để camera hẹn giờ và đặt lên tripod, trông bức ảnh vẫn tệ hơn. Chi tiết bị mất. Ảnh trông phẳng lì. Điều gì tạo ra việc này vậy?"

Bạn có thấy mình đẹp hơn qua camera điện thoại?  - Ảnh 3.

"Có phải mỗi tôi thấy rằng chất lượng của ảnh nhìn qua chế độ xem trước trên camera (đặc biệt là caemra trên smartphone) trông đẹp hơn trên bức ảnh được lưu không?" - một thành viên Quora cũng có thắc mắc tương tự

Theo đó, hình ảnh hiển thị trên màn ngắm của phần mềm camera trên điện thoại trông rất đẹp, nhưng ảnh thu về lại cho kết quả chi tiết bị mất, hình ảnh trông thiếu sức sống, thiếu chiều sâu và độ nổi khối, kể cả khi ảnh được chụp khi đặt trên tripod. Thậm chí, điều này còn đúng hơn trong hoàn cảnh chụp ảnh thiếu sáng.

Có nhiều lý giải đã được đưa ra cho hiện tượng này. Đầu tiên, bức ảnh thành quả sau khi chụp sẽ được áp những filter, bộ lọc màu, khử nhiễu, điều chỉnh chi tiết... bởi phần mềm của máy. Việc này dẫn đến chất lượng của chúng sẽ khác đi so với khi nhìn qua chế độ live view. Tùy từng hãng máy, dòng máy mà thuật toán xử lý sẽ khác nhau, nhưng sẽ có những trường hợp phần mềm xử lý chưa thật sự tốt khiến cho hình ảnh không được "nịnh mắt" cho lắm và chúng ta sẽ cảm nhận là nó xấu hơn.

Lý do thứ hai là vì một số dòng máy có chế độ nén ảnh mặc định, khiến cho ảnh chụp ra không ở chất lượng và độ phân giải cao nhất mà camera có thể thu được. Mặc dù thiết lập này giúp cho máy tiết kiệm dung lượng hơn, nhưng lại vô tình khiến cho ảnh bị mất chi tiết và việc trông xấu đi là hiển nhiên.

Lý do cuối cùng, có lẽ cũng là lý do thuyết phục nhất, là do chính não bộ của chúng ta. Đôi mắt và não bộ của con người được "lập trình" và tiến hóa để nhìn và dõi theo những chuyển động liên tục. Chính vì lý do đó, não bộ sẽ tự bù đắp và "hợp lý hóa" những điều bất hợp lý khi chúng ta nhìn qua hình ảnh chuyển động của camera live view và khiến hình ảnh trông rất sống động. Trong khi đó, bức ảnh thu được thực sự lại chỉ là một khung hình - một khoảnh khắc duy nhất, bị đóng băng trong một thời khắc nhất định. Não bộ khi này sẽ không thể tự đánh lừa nữa mà sẽ phải đối diện với những điểm bất hợp lý hay không đẹp trong bức ảnh.

Bạn có thấy mình đẹp hơn qua camera điện thoại?  - Ảnh 5.

Việc loại bỏ những yếu tố sống động cũng khiến cho nhiều người gặp bất lợi khi chụp ảnh, khiến chúng ta có cảm giác họ không được "ăn ảnh"

Đó cũng là một lý do giải thích vì sao chúng ta có khái niệm "không ăn ảnh". Thực tế, hình ảnh chúng ta nhìn ai đó ngoài đời thật là hình ảnh "sống" của họ, với đủ biểu cảm, cử động, thay đổi góc độ... còn ảnh chụp sẽ đóng băng họ trong một khoảnh khắc - hoàn toàn loại bỏ đi những yếu tố sống động đó. Việc này sẽ khiến hình ảnh của họ bớt sinh động và có thể khiến chúng ta có cảm giác không đẹp bằng khi nhìn ngoài đời thật.

Ảnh: Internet

Tin liên quan