• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Cảnh báo: Tràn làn các group 18+ với nội dung nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên Telegram

Vén màn sự thật các nhóm chat người lớn, chia sẻ nội dung 18+, tệ nạn xã hội, ấu dâm... trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Telegram là ứng dụng nhắn tin mới nổi ở Việt Nam. Vì những siêu tiện ích mà ứng dụng này mang lại, người dùng sẽ được nhắn tin tập trung vào tốc độ và bảo mật, nó siêu nhanh, đơn giản và miễn phí. Hơn thế nữa, Telegram là phần mềm nhắn tin bảo mật nhất hiện nay, toàn bộ tin nhắn và nội dung bạn chia sẻ đều được giữ kín. Với ứng dụng Telegram bạn có thể tạo nhiều lớp bảo mật cho tài khoản của mình, để tránh bị hack hoặc lấy thông tin.

Cảnh báo: Tràn làn các group 18+ với nội dung nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên Telegram - Ảnh 1.

Lợi dụng những tính năng ưu việt so với các ứng dụng tin nhắn khác trên thị trường, nhiều cá nhân đã lập nên những nhóm kín "tươi mát" để tránh bị theo dõi. Hiện nay, chỉ bằng từ khóa đơn giản trên Google, người dùng dễ dàng tiếp cận và truy cập vào các nhóm chat người lớn đó trên Telegram.

Vén màn những mảng tối của Telegram

Các nhóm chat người lớn phổ biến nhất hiện nay như: "Lẩu cua, Tâm sự thầm kín, Chăn rau, Tâm sự 18+... đều có số lượng thành viên từ 20.000 đến 50.000 người. Trên đây, các thành viên trong nhóm được thoải mái chia sẻ những bức ảnh nhạy cảm, clip 18+ của các idol phim người lớn nổi tiếng trên thế giới như: Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc... ngoài ra cũng phát tán các đoạn clip nóng tự quay với nội dung nhạy cảm bị lộ trên mạng xã hội. Theo ước tính, số lượng tài liệu khiêu dâm như thế này trên Telegram có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nếu vào các nhóm VIP được chào mời bởi quản trị viên.

Các nhóm VIP này là nơi phát trực tiếp các video khiêu dâm, người dùng muốn xem phải trả phí tham gia theo tuần, tháng hoặc năm. Cụ thể người dùng có thể chuyển tiền qua ngân hàng, ví điện tử, thẻ điện thoại hoặc Paypal với mức phí ít nhất từ 50.000 đồng để trở thành thành viên.

Tại các nhóm được gọi là VIP này, mỗi tuần sẽ có nhiều "mẫu" là các cô gái trẻ livestream hình ảnh khiêu dâm, tương tác với người dùng khoảng 10-20 phút cố định theo các khung giờ được đăng tải trên thông báo của nhóm. Theo như thông tin mà quản trị viên quảng cáo, nhiều "mẫu" vẫn đang còn trong độ tuổi từ 18-20. Để tăng sự kích thích người mua, nhiều "mẫu" còn phát trực tiếp cảnh quan hệ giường chiếu của mình cho khán giả xem.

Theo các "mẫu" này cho biết, những người quản trị sẽ xếp lịch để các "mẫu" livestream theo giờ và trả phí lên sóng. Tương tự, có rất nhiều group kín trên mạng xã hội Facebook, Twitter, Zalo cũng mời chào người dùng truy cập các nhóm Telegram có thu phí để xem các cô gái "bán thân".

Những nguy cơ tiềm ẩn trên các nhóm Telegram

Dựa trên nhiều lời phản ánh của các thành viên trên nhóm, lợi dụng nhu cầu về tình dục, nhiều đối tượng đã giả danh làm các cô gái trẻ để gọi mời vào group VIP hay chat video tâm sự chuyện giường chiếu với mức giá thỏa thuận.

Cảnh báo: Tràn làn các group 18+ với nội dung nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên Telegram - Ảnh 5.

Sau khi con mồi mắc bẫy và chuyển khoản, kẻ lừa đảo sẽ ngay lập tức chặn số và cao chạy xa bay trên hành trình tìm kiếm đối tượng khác. Mức độ thiệt hại của nạn nhân cũng khá đa dạng, từ mấy chục nghìn cho đến cả triệu đồng cũng có. Mới đây, 1 thành viên chia sẻ đã bị lừa với tổng thiệt hại lên đến 6 triệu đồng, chỉ vì cả tin và kẻ lừa đảo. Đối với những hành vi này, rất khó để xác định kẻ đằng sau vì những số điện thoại mà chúng trao đổi với nạn nhân đều là giả.

Không chỉ tập trung nội dung vào những đối tượng là thiếu nữ, trẻ em cũng trở thành nạn nhân của những kẻ biến thái trong các nhóm trên. Đặc biệt, chúng luôn tìm cách chia sẻ những video clip làm tình với những bé gái, bé trai vào nhóm. Theo chia sẻ của quản trị viên, cộng đồng của họ không chấp nhận các nội dung liên quan đến ấu dâm hay chủ đề trẻ em nên đã cài sẵn con bot chuyên ngăn chặn những đối tượng có dấu hiệu như vậy. Điển hình trong 1 ngày gần nhất, nó đã mời hơn 2.000 thành viên ra khỏi nhóm vì có dấu hiệu tuyên truyền ảnh ấu dâm cho các thành viên khác xem.

Các nhóm trên Telegram cũng là địa điểm lý tưởng để kinh doanh các mặt hàng được liệt vào danh sách cấm của nhà nước như: thuốc kích dục, ma túy, cần sa... Đặc biệt là mặt hàng thuốc kích dục nữ được rất nhiều người hỏi mua và quan tâm.

Cảnh báo: Tràn làn các group 18+ với nội dung nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên Telegram - Ảnh 8.

Môi giới mại dâm cũng là vấn nạn được tìm thấy trong các nhóm tương tự trên Telegram. Các cô gái xinh đẹp có độ tuổi 18-20 được rao với mức giá công khai. Để quảng bá website của mình, quản trị viên cũng kêu gọi các thành viên đăng ký tài khoản, nâng cấp từ VIP lên Siêu cấp để nhận ưu đãi "khủng" khi có nhu cầu đi đêm, đi tour với các nữ PG xinh đẹp, được hưởng giảm giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Các biện pháp ngăn chặn

Bởi vì các ứng dụng như Telegram không đặt máy chủ tại Việt Nam, cũng không cung cấp nội dung (người dùng tự tạo ra và chia sẻ trong nhóm kín) chưa kể việc sử dụng các ứng dụng này được mã hóa nội dung, cung cấp dịch vụ phi định danh nên rất khó xác định chủ mưu đứng sau việc cung cấp dịch vụ nhạy cảm, phát tán clip 18+... Do vậy không dễ để truy tìm và chỉ có thể xử lý với vụ việc nghiêm trọng hoặc cần sự điều tra của cơ quan chức năng.

Quan trọng là các bậc phụ huynh, người lớn nên giám sát, phòng ngừa con em mình truy cập hoặc tham gia các dịch vụ độc hại như trên. Việc duy nhất chúng ta có thể làm là nhấn nút report để Telegram xem xét và xử lý các nhóm trên trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan