• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Lần đầu mang bầu, An Nguy gặp trở ngại tâm lý: 'Hở tí là khóc, có dỗ cũng vẫn khóc, không dỗ càng khóc to hơn'

Từ khi đón nhận thiên chức mới, An Nguy đã thay đổi khá nhiều so với trước đây.

Không ít người hâm mộ vỡ oà hạnh phúc ngay khi An Nguy thông báo tin vui mang bầu con đầu lòng ở tuổi 33. "Đánh úp" ảnh bụng tròn trĩnh ở những tháng cuối thai kì, nữ diễn viên cùng người yêu đồng giới hào hứng đùa rằng: "May mà chưa hết trứng. Chúc mọi người một Giáng sinh an lành". Hiện tại, dù chưa tiết lộ giới tính nhưng An Nguy đã công khai tên của con đầu lòng là Bé Bay.

Trên Facebook cá nhân vào trưa ngày 30/12, mẹ bầu An Nguy đăng một bài viết dài để kể về những thay đổi của bản thân từ khi mang thai. Không chỉ ngoại hình, tâm lý của cô cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Cô tự nhận bình thường mình sống khá tích cực, nhưng hiện tại mọi thứ đã có phần thay đổi. "Thế mà đến lúc chửa, mình như cái vòi nước hở van. Hở tí là khóc, có dỗ cũng vẫn khóc, không dỗ càng khóc to hơn. Hôm trước định đi chụp ảnh, hôm sau trời trót mưa mà mình cảm thấy cái cuộc đời này sao mà nó tàn ác, nhất quyết phải vùi dập mình mới hả dạ hay sao". Đỉnh điểm, có lần An Nguy khóc cả nửa ngày chỉ vì người yêu Alex... đi cắt tóc mới không giống trước.

Lần đầu mang bầu, An Nguy gặp trở ngại tâm lý: Hở tí là khóc, có dỗ cũng vẫn khóc, không dỗ càng khóc to hơn - Ảnh 2.

An Nguy cho biết mình lo lắng và stress khá nhiều trong thời gian mang bầu

Cặp đôi đã sẵn sàng đón nhận thiên chức mới trong cuộc sống

Nguyên văn chia sẻ của cô trên Facebook:

NHỮNG THAY ĐỔI TỪ KHI MANG BẦU

Phụ nữ khi mang bầu chịu rất nhiều sự thay đổi từ tâm lý đến ngoại hình. Có điều phần lớn mọi người chỉ nhận thấy những thay đổi về ngoại hình vì nó dễ dàng hơn, còn tâm lý thì lại không được để ý đến vì đơn giản, nó không được nhìn thấy, thậm chí còn bị gọi là "làm quá". Mình thường nghe thấy mọi người nói bà bầu là "gớm ai mà chả chửa đẻ, có phải mỗi mày đâu mà lắm chuyện" và thế là phụ nữ chẳng được lên tiếng về những gì họ đang phải trải qua nữa. Nghĩa vụ của họ chỉ là mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày không được than vãn, nếu có chuyện gì thì tự giải quyết.

Mình may mắn không thay đổi gì nhiều về ngoại hình nhưng tâm lý thì mong manh như cánh bướm. Để mà nói về mình lúc trước thì mình là một đứa sống khá tích cực, mình có thể khó tính nhưng luôn nhìn đời lạc quan. Ngay cả khi bị tai nạn ngã xe bầm dập mình cũng chỉ nghĩ "ôi may quá chưa chết", thế nên ai cũng bảo mình không nghiêm túc, cợt nhả với đời. Thế mà đến lúc chửa, mình như cái vòi nước hở van. Hở tí là khóc, có dỗ cũng vẫn khóc, không dỗ càng khóc to hơn. Hôm trước định đi chụp ảnh, hôm sau trời trót mưa mà mình cảm thấy cái cuộc đời này sao mà nó tàn ác, nhất quyết phải vùi dập mình mới hả dạ hay sao. Trong thời gian dịch Covid-19, Alex không đi cắt tóc được nên nuôi tóc dài. Đến lúc bên mình được mở lại tiệm cắt tóc, Alex xin mình đi cắt mình cũng ok rồi. Về đến nhà nhìn thấy tóc mới mình khóc nguyên nửa ngày, cứ nằm thút thít "thôi cái tóc nó thay đổi tức là cả con người nó thay đổi rồi, nó không còn là Alex của ngày xưa nữa." Tầm này logic nó cũng chỉ là một từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp mà thôi.

Đấy, ai không hiểu thì lại bảo con này bị dở hơi. Còn người hiểu biết sẽ nghĩ rằng có nhiều lý do CÓ THẬT cho sự thay đổi này mọi người nhé.

- Trong các lý do thì thủ phạm lớn nhất của việc thay đổi tâm lý ở các bà bầu là việc tăng nhanh bất thường của các hooc môn bầu bí. Từ những ngày đầu tiên mang thai, một lượng lớn estrogen và progesterone được sản xuất trong cơ thể bà bầu. Estrogen hoạt động trong toàn bộ cơ thể và khu vực có ảnh hưởng đến tâm trạng trong não bộ. Do đó không lấy gì làm ngạc nhiên khi mà hooc môn này có liên quan đến sự bồn chồn, cáu gắt, và trầm cảm. Bên cạnh đó, progesterone là một loại hooc môn làm giãn cơ và ngăn ngừa co thắt tử cung sớm. Loại hooc môn này có thể gây ra mệt mỏi và buồn phiền.

- Sự mệt mỏi ốm nghén trong 3 tháng đầu và thiếu ngủ trong 3 tháng cuối càng khiến cho bà bầu thêm kiệt sức. Đặc biệt khi họ phải chăm sóc những người khác, làm việc và cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ khác.

- Thay đổi về ngoại hình cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến các bà bầu. Mình có nhiều người bạn lúc còn con gái đang rất xinh đẹp khi bầu bí tự nhiên nổi mụn rồi rạn da, phá tướng, trở nên tự ti và chán nản. Lúc họ than thì không ai quan tâm, nhưng đến lúc họ không còn đẹp thì lại bị chê bai không biết giữ gìn.

- Cuối cùng là lo lắng và stress khi trở thành một người mẹ, thay đổi lối sống cũng như gánh nặng tài chính cũng khiến bà bầu trở nên căng thẳng hơn. Có người lo sinh con thì sinh thường hay sinh mổ, con sinh ra có được bình yên hay không, có người áp lực phải sinh được con trai, có người lại đối diện với nỗi lo mai này nuôi dạy con sao thành người. Hơn nữa, với những người khó có con hoặc đã từng sảy thai, nỗi lo ấy còn tăng lên gấp bội.

Đây chỉ là một số lý do mà mình tìm hiểu được, còn rất nhiều những lý do khác mình và mọi người không biết đến bởi vì những người phụ nữ ấy chưa kịp mở lời đã bị chặn lại bởi những câu nói thiếu cảm thông "thôi đừng có diễn nữa", "drama nó vừa thôi". Đúng, ai rồi cũng chửa cũng đẻ nhưng nếu không đủ quan tâm thì cũng đừng buông lời làm sứt mẻ tình cảm.

Chốt lại, là con người ai cũng cần được thương yêu, nhưng mà bọn tôi đang chửa, nên là cần được yêu thương gấp đôi. Bác nào chửa sinh đôi thì cần được yêu thương gấp ba, ok?

(Bài viết có tham khảo từ Healthline)

Nguồn ảnh: Facebook nhân vật

Tin liên quan