• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Ăn dặm là chuyện nhỏ - chiêu bài lừa đảo biến tướng qua bàn tay chuyên gia dỏm Nguyễn Thị Miện

Nguyễn Thị Miện, chuyên gia lừa đảo chuyên nghiệp trên sức khỏe trẻ em.

Lừa đảo vốn đã là một hành vi đáng lên án, nhưng lừa đảo, trục lợi trên sức khỏe của trẻ em thì lại càng đáng bị bài trừ. Nhưng trước những món lợi quá lớn, Nguyễn Thị Miện, người từng tự xưng là “chuyên gia dinh dưỡng” vẫn điềm nhiên nhận tiền của những mẹ bỉm nhẹ dạ và cung cấp những kiến thức chữa biếng ăn trẻ em sai lệch, phản khoa học.

Xây cộng đồng, mở khóa học nhờ ăn cắp kiến thức

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, nhà nhà dùng mạng xã hội thì việc chia sẻ thông tin cũng trở nên thuận lợi hơn. Nhưng đi kèm với đó, những đối tượng lừa đảo cũng dễ thực hiện hành vi phạm tội hơn. Nguyễn Thị Miện chính là một ví dụ như thế. “Tàu ngầm” trong các cộng đồng dinh dưỡng trẻ em, Miện đã tích cực sao chép kiến thức và khi thấy lượng kiến thức khá “đồ sộ”, Miện quyết định “khởi nghiệp” và xây cộng đồng cho riêng mình.

Nhờ những kiến thức…có vẻ khoa học, Miện nhanh chóng thu hút được lượng lớn mẹ bỉm sữa tham gia. Nhiều mẹ hy vọng cô Miện sẽ giúp họ chữa bệnh biếng ăn cho con, nhưng họ không ngờ, đây là điểm khởi đầu của quá trình lừa đảo tinh vi. Toàn bộ admin của cộng đồng đều sử dụng nick ảo, đăng bài với các kiến thức xào nấu, cắt ghép từ Google. Đặc biệt, nhiều bài viết dạng “độc quyền” còn được cô Miện rao bán lên tới vài trăm đến vài triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở các bài viết “cò con”, Miện “chơi lớn” khi mở hẳn khóa học luyện ăn dặm, giúp các mẹ có con biếng ăn chữa bệnh thành công. Tuy nhiên, với cái giá 1 triệu đến 1.4 triệu/người, các mẹ bỉm hoàn toàn không nhận được những kết quả tương ứng. Cô Miện chỉ làm vài video lấy lệ, sau đó bỏ mặc các mẹ bỉm và “lặn không sủi tăm”. Khi được hỏi đến, cô Miện lại lấy lý do lấp liếm, rồi block khách hàng. Nhiều mẹ thì “may mắn” hơn, được Miện tư vấn cách luyện ăn, luyện bú cho con, nhưng càng luyện con càng sợ ăn, càng còi cọc. Tìm đến cô Miện xin lời khuyên thì cô…lươn lẹo, đổ lỗi do con mọc răng, và ti tỉ lý do trời ơi đất hỡi để né tránh. Và cuối cùng các mẹ cũng bị cô Miện block nhanh như một cơn gió.

Khi có nhiều mẹ bỉm tỏ ra nghi ngờ và lật tẩy chiêu trò của mình, Miện chọn cách “ở ẩn” để tránh bão, Đến nay, Miện vẫn còn nuôi mộng “tái xuất giang hồ”, tiếp tục lừa đảo mẹ bỉm sữa.

Lập lờ bằng cấp, đánh vào tâm lý mẹ bỉm để “lùa gà”

Quay ngược lại quá khứ, khi cô Miện còn chưa “khởi nghiệp”, cô không hề có một chút liên quan gì đến ngành dinh dưỡng trẻ em. Không chuyên môn, bằng cấp, điều duy nhất cô Miện có chính là một tấm bằng nấu ăn cấp tốc và một tấm bằng chuyên gia ăn dặm, học theo hình thức…online, ai học cũng được. Nhưng với đầu óc kinh doanh “nhạy bén”, cô Miện vin vào hai chữ “chuyên gia” trên bằng để chơi trò lập lờ đánh lận con đen, khiến nhiều người tin cô chính là một chuyên gia thực thụ.

Sau khi trở thành chuyên gia thành công, cô Miện lùa gà, chiêu dụ mẹ bỉm vào cộng đồng của mình với những bài viết về chữ biếng ăn tâm lý cho trẻ em. Cô Miện hiểu rằng các mẹ bỉm ít kinh nghiệm sẽ khó đối phó được với căn bệnh nà

Tin liên quan